Bất động sản phía Nam cất cánh

Loạt các dự án hạ tầng lớn khu vực Nam TP.HCM với tổng số vốn đầu tư 26.000 tỉ đồng dự kiến sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho bộ mặt khu vực.

Trung tâm tài chính quốc tế ven sông dần thành hình

Ngày nay, quận 7 được xem là trung tâm tài chính – thương mại thứ hai tại TP.HCM bên cạnh quận 1. Với vị trí chiến lược, là cửa ngõ giao thông quan trọng, có khu chế xuất lớn và cảng hàng hóa hoạt động hiệu quả, quận 7 hiện đang phát triển mạnh mẽ sau hơn 25 năm thành lập kể từ năm 1997.

Chính sự phát triển nhanh chóng này khiến mật độ dân số của khu Nam tăng cao so với trước. Giao thông ở khu vực quá tải, đặc biệt các tuyến đường kết nối khu Nam với trung tâm thành phố như Nguyễn Tất Thành, Huỳnh Tấn Phát ngày càng tắc nghẽn trầm trọng.

Với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn đưa TP.HCM trở thành đô thị thông minh trong giai đoạn ngắn hạn và trung hạn sắp tới, bộ mặt đô thị Nam Sài Gòn nói chung và quận 7 nói riêng sẽ có nhiều thay đổi trọng yếu nhằm giải tỏa các điểm nghẽn giao thông.

Trong đó, cầu Bến Nghé (cầu Thủ Thiêm 4) – dự án hạ tầng “khủng” với tổng vốn đầu tư đến 5.300 tỉ đồng sẽ chính thức được khởi công trong giai đoạn 2022-2023. Cầu Bến Nghé sẽ có vai trò là mối nối giữa hai khu trung tâm tài chính quốc tế dẫn đầu cả nước là Khu đô thị Thủ Thiêm và Khu đô thị Nam Sài Gòn. Khi cầu hợp long, khu đô thị quận 7 và trung tâm Thủ Thiêm chỉ còn cách nhau 5 phút để qua một cây cầu.

Hạ tầng ‘nâng bước’, bất động sản phía Nam cất cánh - ảnh 1
Cầu Bến Nghé là dự án quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đa chức năng dọc bờ sông Sài Gòn
Cũng trong giai đoạn 2022-2025, cầu Cần Giờ có tổng chiều dài 3,9 km cũng sẽ được đầu tư với nguồn kinh phí khoảng 10.000 tỉ đồng, thay thế phà Bình Khánh, tăng tính kết nối giữa khu lõi trung tâm khu Nam TP.HCM với các điểm du lịch biển, sinh thái, đồng thời mở thêm một cung đường mới cho nhóm xe trọng tải nặng tiếp cận khu vực cảng biển.

Ngoài ra, giao thông quận 7 sẽ còn đón thêm cú huých hạ tầng ngay khi hoạt động nâng cấp nhiều tuyến đường trục để giải quyết các điểm nghẽn giao thông đang được triển khai.

Gần nhất, trong quý 2/2022, dự án nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Văn Linh từ 6 lên 10 làn xe sẽ hoàn thành. Tiếp theo đó, ngay tại cửa ngõ quận 7, sau gần hai năm khởi công, hầm chui tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ hoàn thiện hơn 60% khối lượng công việc, dự kiến nhánh hầm đầu tiên sẽ đưa vào vận hành cuối năm nay.

Nhịp cầu mở đà tăng giá

Đánh giá về chiến lược “nối cầu, mở đường” này, theo ông Nguyễn Minh Hòa – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM, hàng loạt hoạt động hạ tầng được đẩy mạnh minh chứng cho việc quận 7 cũng như khu Nam Sài Gòn chuẩn bị bước sang chu kỳ phát triển thứ hai.

Theo đó, chu kỳ thứ nhất bắt đầu năm 1992 khi vùng đất Nam Sài Gòn được chọn để đặt khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu Việt Nam. Chu kỳ phát triển thứ hai khi thành phố chuyển trục phát triển hướng ra biển Đông, quận 7 nói chung và Nam Sài Gòn được dự báo sẽ trở thành khu đô thị mang màu sắc của trung tâm tài chính quốc tế ven sông – hỗn hợp đa chức năng gồm thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, giáo dục, giải trí và nghỉ dưỡng, tương tự như hình mẫu thành công trên thế giới Manhattan (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ), Yeoui-dong (Hàn Quốc),…

“Nơi nào được quy hoạch xây dựng hạ tầng đô thị và hạ tầng kinh tế, đồng nghĩa với bất động sản cũng hưởng lợi theo”, ông Hòa nhấn mạnh.

Theo công cụ định giá bất động sản của Propzy, tính từ năm 2018-2019, thời điểm các dự án hạ tầng chính thức được khởi công, giá mỗi m² đất tại đường Huỳnh Tấn Phát đã tăng từ 55 triệu đồng/m² lên mốc 80 triệu đồng/m², tức mức tăng mỗi năm đến 20%.

Đà tăng giá cũng diễn ra tương tự ở phân khúc căn hộ cao cấp. Ví dụ, dự án Shizen Home – tổ hợp căn hộ khoáng nóng công nghệ của chủ đầu tư Gotec Land có vị trí cách chân cầu Bến Nghé chỉ khoảng 500m cũng đón đà tăng trưởng kép cả ở tỷ lệ tiêu thụ lẫn giá chào bán.

Hạ tầng ‘nâng bước’, bất động sản phía Nam cất cánh - ảnh 2

Shizen Home là dự án ven sông trong năm 2022 sở hữu lợi thế từ hạ tầng Quận 7

Theo đại diện chủ đầu tư, dù chỉ mới đưa sản phẩm ra thị trường thông qua các sàn phân phối, chưa tổ chức sự kiện mở bán tập trung nhưng dự án đã có hơn 300 lượt khách hàng đăng ký tư vấn ở giai đoạn đầu. Do toàn dự án chỉ cung ứng 500 căn, một số căn có tầm nhìn đẹp hướng sông thì tỷ lệ chọi ở mỗi căn đều từ 1:3 đến 1:5, tức một căn hộ nhưng có đến 5 người muốn sở hữu.

Lý giải cho sức hút từ dự án Shizen Home dù chỉ mới gia nhập thị trường chưa lâu, tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc Trường Đại học Ngân hàng TP HCM cho biết: “Sau khi cầu Bến Nghé hợp long, đường Bến Nghé được chỉnh trang, khu vực dự án đang tọa lạc sẽ hình thành một trong những cung đường ven sông xanh mát, hiện đại nhất tại TP.HCM. Điều này đã tạo nên sức hút cho dự án, nhất là khi thị trường vốn đã khan hiếm nguồn cung trong 2 năm trở lại đây”.

Sự hoàn thiện của hàng loạt các dự án hạ tầng cùng ‘khớp nối’ tại khu vực Bến Nghé trong 2-3 năm tới sẽ giúp gia tăng tính kết nối vùng, kích cầu giao thương, giúp nơi đây trở thành một khu dân cư đáng sống của cư dân thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Language »
Contact Me on Zalo