Bất động sản miền trung – triển vọng tích cực năm 2022

Bước sang năm 2022, thị trường bất động sản miền Trung hồi phục tích cực ở hầu hết các phân khúc như căn hộ, nhà phố/biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng. Số liệu từ Big data của Batdongsan.com.vn trong quý 1/2022 cho thấy, dưới tác động của việc tăng giá dầu, kim loại quý và vật liệu xây dựng, giá bất động sản có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Triển vọng phục hồi tích cực

Bước sang năm 2022, thị trường bất động sản hồi phục tích cực ở hầu hết các phân khúc như căn hộ, nhà phố/biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng. Sau khoảng thời gian trầm lắng do tác động của dịch Covid-19, không chỉ các chủ đầu tư sẵn sàng đón “sóng”, nhiều nhà đầu tư khắp cả nước cũng đang hướng trở lại khu vực miền Trung…

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, thị trường các địa phương miền Trung đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được triển khai và hoàn thiện sẽ tiếp tục “khép kín” cung đường du lịch Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam. Đồng thời, việc mở lại các chuyến bay quốc tế sẽ mang đến nhiều triển vọng phục hồi cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa phương trên.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản nói chung và khu vực miền Trung nói riêng sẽ được hưởng lợi từ những yếu tố vĩ mô như kinh tế phục hồi nhanh nếu Việt Nam thực hiện tốt chương trình phòng chống dịch và chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội 2022 – 2023. Tỷ lệ đô thị hoá tăng nhanh, từ 40% năm 2020 lên 45% vào năm 2025 và 50% vào năm 2030.

Chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 đang hoàn thiện. Nhiều vướng mắc pháp lý về đầu tư cơ sở hạ tầng đã và đang được tháo gỡ, gồm Nghị định 148 năm 2020 về đất đai; Nghị định 69 năm 2021 về cải tạo chung cư cũ; Nghị định 30 quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở.

Còn nhiều dư địa phát triển

Đặc biệt, không chỉ hưởng lợi bởi tiềm năng du lịch, bất động sản khu vực miền Trung còn hưởng lợi bởi các cảng biển lớn nhất Việt Nam. Trong tương lai, miền Trung không chỉ hình thành các khu công nghiệp dành cho ngành sản xuất xanh, mà bất động sản miền Trung còn được phổ biến bởi các phân khúc khách sạn nghỉ dưỡng, nhà ở, khu đô thị, bất động sản nghỉ hưu,… với các lợi thế vượt trội. Thị trường này đang hứa hẹn đón rất nhiều “đại bàng hạ cánh làm tổ”.

Những năm qua, thị trường bất động sản miền Trung được đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển nhanh, cùng với đó là sự đa dạng loại hình từ nhà ở, văn phòng, nghỉ dưỡng, logistics, bất động sản thương mại…

Hoian  d’Or – quần thể nghỉ dưỡng sinh thái và trải nghiệm văn hoá duy nhất tại trung tâm của miền di sản.

Nhận định tại diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư” mới đây, bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam (C&W Việt Nam) cho rằng, ngoài tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, miền Trung còn nhiều hơn nữa những tiềm năng có thể phát triển và khai thác trong tương lai.

Các đô thị với quy mô lớn đã được xây dựng khắp miền Trung; hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, kết nối mạnh mẽ với 12 sân bay, trong đó có tới 6 sân bay quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là khu vực có hệ thống cảng biển quốc gia, phục vụ các khu công nghiệp, phát triển giao thương quốc tế như Thanh Hóa – cảng Nghi Sơn, Nghệ An – cảng Cửa Lò, Hà Tĩnh – cảng Vũng Áng, Thừa Thiên Huế – cảng Chân Mây, Đà Nẵng – cảng Liên Chiểu, cảng Tiên Sa; Bình Định – cảng Nhơn Hội; Phan Thiết – cảng Hòn Rơm,… các chuyên gia cho rằng, đây là điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư đến với bất động sản miền Trung.

Dòng tiền chuyển dịch về thị trường bất động sản miền Trung

Mặt khác, tiềm lực của thị trường bất động sản miền Trung đã được khẳng định khi vẫn giữ vững phong độ, không có dấu hiệu giảm giá trong dịch bệnh. Sau các lệnh nới lỏng giãn cách được áp dụng, từ khoảng tháng 10/2021, thị trường bắt đầu có những hoạt động trở lại, mang theo nhiều kỳ vọng mới cho giới đầu tư.

Thị trường địa ốc miền Trung đang trên đà đón những dòng đầu tư mới.

Sớm bước chân vào thị trường bất động sản miền Trung, bà Đào Thị Thu Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Virex, Alphanam Group cho rằng, cần có sự nhận thức về hướng đi và trách nhiệm của cả cộng đồng doanh nghiệp thì thị trường bất động sản miền Trung sẽ phát triển mạnh mẽ, bùng nổ đúng tầm… trong năm 2022.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đưa lời khuyên cho các nhà đầu tư: “Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh:

Thứ nhất là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 – 5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản.

Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Language »
Contact Me on Zalo